Nguyên nhân nào gây nên tình trạng trễ kinh, chậm kinh?

Trễ kinh gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ

Trễ kinh là tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, điều này gây nên ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trễ kinh là gì, nguyên nhân và cách ngăn ngừa tình trạng trễ kinh để có kỳ kinh nguyệt đều.

1. Trễ kinh là gì?

Trễ kinh hay chậm kinh là biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của người bình thường sẽ có thời gian khoảng 28-30 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có thời gian kéo dài trên 35 ngày thì được xem là bị trễ kinh. Trễ kinh có thể trễ 2-3 ngày, có thể bị trễ 1 tuần, hay thậm chí có thể kéo dài từ 1-2 tháng và nặng hơn là có những trường hợp bị trễ kinh trên 3 tháng.

Tình trạng trễ kinh không chỉ gây nên tâm lý lo lắng, khó chịu, bứt rứt, hay nổi cáu ở chị em phụ nữ mà nó còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa khác, từ đó có thể dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Bên cạnh đó, trễ kinh cũng là một trong những dấu hiệu của việc mang thai mà các chị em cần đặc biệt lưu tâm để ý để có biện pháp chăm sóc thích hợp.

Trễ kinh là biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt
Trễ kinh là biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

2. Những nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh cho các chị em phụ nữ, cụ thể:

2.1. Mang thai

Mang thai là nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh ở nữ giới. Các chị em đang trong độ tuổi sinh sản và quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp để tránh thai, khi gặp tình trạng trễ kinh thì đầu tiên phải nghĩ ngay đến trường hợp là mang thai.

Thông thường, thành niêm mạc ở bên trong tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho hợp tử để vào làm tổ. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra thì lớp niêm mạc này sẽ bị bong tróc và đào thải ra bên ngoài, hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt. Khi trứng và tinh trùng được thụ tinh và tạo được hợp tử thì sẽ không xảy ra hiện tượng niêm mạc tử cung bong tróc, và dẫn đến nữ giới sẽ không có kinh nguyệt trong thời gian này. Đây chính là lý giải cho câu hỏi tại sao trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai, các chị em phụ nữ lại không có kinh nguyệt hàng tháng. Trễ kinh được xem là dấu hiệu để nhận biệt mang thai sớm mà các chị em cần lưu ý.

Sau khi bị trễ kinh khoảng 5-7 ngày thì chị em có thể mua que thử thai để kiểm tra nhanh xem có thai hay không. Nếu có thì chị em nên sớm đến cơ sở y tế để được tư vấn và có phương pháp chăm sóc thích hợp.

2.2. Tiễn mãn kinh hoặc mãn kinh sớm

Giai đoạn mãn kinh của phụ nữ trong độ tuổi từ 45-55 tuổi, sau khoảng thời gian 1 năm người phụ nữ hoàn toàn không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, sau độ tuổi 40 tuổi thì đa số chị em đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sớm.  Vào thời điểm này, các chị em phụ nữ thường có những biểu hiện thất thường về kinh nguyệt như trễ kinh, thưa kinh. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nồng độ estrogen ở trong cơ thể giảm nhanh và không còn sản sinh thêm, gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Trễ kinh vào thời gian một vài tháng trước 40 tuổi và không phải do mang thai là điều cần lưu tâm vì đây có thể là dấu hiệu của mãn kinh sớm.

2.3. Stress

Stress, căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho cơ thể sản sinh ra nhiều cortisol. Cortisol ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra hormone estrogen và progesterol. 2 hormon này có vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt. Khi 2 loại hormone này không được sản xuất đủ, sẽ không đảm bảo cho chu kỳ kinh nguyệt được diễn ra bình thường và sẽ gây nên tình trạng bị trễ kinh.

Stress kéo dài là nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh
Stress kéo dài là nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh

2.4. Bệnh phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa về buồng trứng, tử cung ở phụ nữ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trễ kinh bao gồm viêm lộ tuyến tử cung, bệnh buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung, viêm buồng trứng,…

Trễ kinh do bệnh lý phụ khoa thường không xuất hiện đơn lẻ mà kèm theo nhiều triệu chứng khác như sự thay đổi mùi, màu của máu kinh và khí hư, xuất hiện các cơn đau bụng dưới âm ỉ,… Khi xuất hiện các biểu hiện bất thường các triệu chứng bất thường ở vùng kín, các chị em nên được đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

2.5. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh ở các chị em phụ nữ. Sự mất cân nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến việc bị trễ kinh. Không chỉ vậy, rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang. Cân bằng nội tiết tố là điều quan trọng để chị em phụ nữ có được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định.

2.6. Tác dụng phụ do sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp dùng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn một cách hữu hiệu được nhiều chị em dùng sau khi quan hệ. Tuy nhiên, bên cạnh sự hiệu quả của nó thì loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, trong đó có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ cung cấp thêm 1 lượng lớn hormone sinh dụng để ngăn cản quá trình thụ thai và nó sẽ khiến cho nội tiết tố ở trong cơ thể bị mất cân bằng nội tiết nữ, làm chu cho kỳ kinh kéo dài hơn.

Khi bị chậm kinh 5-7 ngày, các chị em phụ nữ nên mua que thử thai để xem nguyên nhân trễ kinh có phải do có thai hay không. Nếu không mà một vài tuần sau vẫn còn bị trễ kinh, không có kinh nguyệt thì các chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên tình trạng trễ kinh
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên tình trạng trễ kinh

2.7. Trễ kinh ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều, cụ thể hơn là trễ kinh là tình trạng thường gặp ở độ tuổi dậy thì. ở độ tuổi này, khi mới bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, lượng hormone estrogen trong cơ thể chưa ổn định có sự thay đổi ở các thời điểm nên ngày có kinh nguyệt đến không chính xác, có thể bị trễ hoặc là đến nhanh hơn một vài ngày. Chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi này có thể kéo dài từ 35-40 ngày, thời điểm có kinh nguyệt cũng khác nhau mỗi tháng. Sau thời gian dậy thì một vài năm thì cơ thể mới đi vào ổn định, việc trễ kinh sẽ được giảm bớt và chu kỳ kinh nguyệt sẽ được ổn định, đúng ngày hơn.

2.8. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp có chức năng giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp giữ cân bằng cho các cơ quan. Khi tuyến giáp bị rối loạn có thể dẫn đến hiện tượng bị trễ kinh.

2.9. Thay đổi chế độ sinh hoạt và lịch làm việc

Việc thay đổi lịch làm việc, giờ giấc sinh hoạt một cách đột ngột sẽ làm cho nhịp sinh học bị phá vỡ, điều này gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, từ đó có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh ở nữ giới.

2.10. Do thói quen ăn uống và tập luyện

Trễ kinh do thói quen ăn uống và sinh hoạt là nguyên nhân mà chị em phụ nữ có thể điều chỉnh được. Việc thực hiện chế độ ăn uống, khẩu phần ăn uống bất ngờ có thể khiến cho cơ thể chưa kịp thích ứng, dẫn đến việc nồng độ hormone bị thay đổi, do đó dễ dẫn đến tình trạng trễ kinh. Ăn uống không đảm bảo, không đầy đủ chất dẫn đến việc bị rối loạn các hormone, là yếu tố gây nên tình trạng trễ kinh.

Việc sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích là nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh ở các chị em phụ nữ. Rượu bia gây ảnh hưởng tới hormone sinh sản ở phụ nữ, từ đó dẫn đến việc bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Hút thuốc lá thường xuyên khiến cho chị em gặp các vấn đề về số lượng, chất lượng của trứng, tác động đến lớp nội mạc tử cung.

Cường độ tập luyện quá mức, lao động quá sức cũng là nguyên nhân dẫn đến trễ kinh. Việc tập luyện quá sức sẽ làm cho cơ thể không bù được năng lượng cần thiết, dẫn đến quá trình sản xuất hormone estrogen bị ảnh hưởng, gây tác động đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tập luyện quá sức ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt
Tập luyện quá sức ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

3. Cách ngăn ngừa tình trạng trễ kinh để có kinh nguyệt đều

Phải làm sao khi bị trễ kinh là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Khi bị trễ kinh một vài ngày thì đây là tình trạng bình thường. Nhưng nếu trễ kinh kéo dài thì là điều mà các chị em cần lưu tâm. Nếu trễ kinh không phải do nguyên nhân có thai thì nguyên nhân có thể do bệnh lý phụ khoa, rối loạn tuyến giáp, những nguyên nhân do ăn uống, sinh hoạt thường ngày,…

  • Đối với trường hợp trễ kinh do sinh hoạt hàng ngày: các chị em cần thay đổi chế độ tập luyện, tập luyện vừa sức, tần suất phù hợp. Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dưỡng. Không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Ngủ đủ giấc, tránh việc thức quá khuya.
  • Đối với trường hợp trễ kinh do tâm lý: các chị em cần giảm bớt gánh nặng công việc, gia đình, luôn giữ tinh thần tươi vui, thư giãn và thoải mái. Bên cạnh đó, các chị em có thể áp dụng các phương pháp như nghe nhạc, ngồi thiền, điều này sẽ khiến cho tình trạng căng thẳng được giảm bớt phần nào.
  • Đối với trường hợp trễ kinh do bệnh lý: Các chị em cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân và các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Có thể sử dụng thuốc, phương pháp oxygen, các biện pháp xâm lấn,…
Cần được thăm khám bác sĩ khi bị trễ kinh kéo dài
Cần được thăm khám bác sĩ khi bị trễ kinh kéo dài

4. Lời kết

Trễ kinh là biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, là tình trạng thường gặp ở các chị em phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh. Khi bị trễ kinh kéo dài, các chị em phụ nữ cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Suy giảm nội tiết tố nữ: Nguyên nhân và cách cân bằng nội tiết

Kinh nguyệt không đều: nguyên nhân, biểu hiện và có nguy hiểm không?

 

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng trễ kinh, chậm kinh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên