Những điều bạn cần biết về chu kỳ kinh nguyệt [A-Z]

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là sự đặc trưng sinh lý của các chị em phụ nữ. Mặc dù kinh nguyệt song hàng cùng với các chị em từ tuổi dậy thì cho đến độ tuổi tiền mãn kinh. Thế nhưng không phải cũng nắm rõ được những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức thức về chu kỳ kinh nguyệt để các chị em hiểu rõ hơn.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu từ 9 đến 15 tuổi, độ tuổi này được gọi là tuổi dậy thì. Tuy nhiên, kinh nguyệt đến sớm hay muộn nó còn tùy thuốc vào nhiều yếu tố như: chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, tâm lý, di truyền,…

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý được điều hòa bởi hormone sinh dục nữ. Kinh nguyệt xuất hiện khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì và kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng. Đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên trong quá trình phát triển cơ thể nữ giới.

Kinh nguyệt xuất hiện là do sự thay đổi của hormone sinh dục nữ. Trong mỗi chu kỳ hành kinh, nữ giới sẽ rụng từ 1-2 trứng, có 1 trứng được phóng ra. Khi này, các bộ phận khác của hệ thống sinh dục nữ sẽ cùng phối hợp làm việc: nội mạc bao phủ toàn bộ tử cung, sẵn sàng làm tổ cho trứng thụ tinh và hình thành nên bào thai. Trong trường hợp khi trứng được phóng ra mà không được thụ tinh với tinh trung thì lớp nội mạc sẽ không phải thực hiện chức năng làm tổ cho trứng. Lúc này, lớp nội mạc sẽ bong ra và quá trình hành kinh ở nữ giới bắt đầu.

Kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng có nghĩa là bạn không có thai. Thời gian hàng kinh ở nữ giới sẽ diễn ra từ 3-7 ngày, tùy vào mỗi người. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28-30 ngày, trong một số trường hợp có thể kéo dài 35-40 ngày. Nếu chu kỳ diễn ra quá ngắn hoặc dài hơn so với bình thường thì có thể do tâm lý, sức khỏe của bạn không dược ổn định, khi đó bạn cần thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và cần gặp bác sĩ khi tình trạng này kéo dài. Mỗi lần hành kinh lượng máu bị mất đi khoảng 50 đến 80ml, còn lại là chất nhờn, nội mạch, vi khuẩn và một số chất khác. Nếu gặp tình trạng máu kinh ra quá nhiều so với bình thường thì các chị em nên đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ độ tuổi dậy thì
Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ độ tuổi dậy thì

2. Giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới có thể chia thành nhiều giai đoạn, gồm: Hành kinh, giai đoạn nang trứng, rụng trứng, giai đoạn hoàng thể.

2.1. Giai đoạn hành kinh (giai đoạn kinh nguyệt)

Thời gian diễn ra giai đoạn này là từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5 trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn hành kinh, nồng độ estrogen và progesterone sẽ giảm xuống. Máu kinh sẽ xuất hiện từ 3 đến 7 ngày.

2.2. Giai đoạn nang trứng

Thời gian diễn ra giai đoạn nang trứng từ ngày thứ nhất đến ngày 13 của chu kỳ. Ngày đầu tiên của giai đoạn kinh cũng đánh dấu sự bắt đầu cho giai đoạn này. Ở giai đoạn nang trứng, cơ thể sẽ tiến hành các bước để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai. Nồng độ của hormone FSH dần tăng lên và nó thúc đẩy trứng chín, thông thường 15 tới 20 tế bào trứng. Mỗi tế bào trứng sẽ được sẽ được bọc trong túi nhỏ gọi là nang trứng.

Trong các nang trứng, có một nang trứng phát triển tốc độ nhanh hơn so với các trứng còn lại. Nang trứng vượt trội hơn chính là nang trứng phóng thích trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cơ thể có sự phát triển vượt trội của 2 nang trứng và chúng đều được phóng thích thì người phụ nữ này có nhiều có khả năng sẽ sinh đôi.

Trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, giai đoạn nang trứng thường kéo dài đến ngày 13 và nó thay đổi tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Hormon FSH kích thích buồng trứng tăng sản xuất estrogen, tác động đến hệ thống sinh sản. Hormon estrogen có tác dụng kích thích các tế bào nội mạc tử cung phát triển, điều này làm cho niêm mạc tử cung dày và xốp hơn. Các mạch máu tăng cường lưu thông, đưa máu đến lớp niêm mạc để nuôi dưỡng. Tất cả những thay đổi này có tác dụng hỗ trợ cho việc mang thai. Nếu như không có thai, lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo nên kinh nguyệt. Hormon estrogen còn có vai trò làm tăng tiết chất nhầy tử cung nhằm giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng xâm nhập hơn và thụ tinh.

2.3. Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng là trứng được phóng thích ra từ buồng trứng, hiện tượng này thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Nồng độ estrogen gia tăng khiến cho nồng độ của hormone LH cũng được tăng lên. Sau khoảng 36 giờ sau khi nồng độ của hormone LH tăng, các nang trứng sẽ vỡ ra rồi phóng thích trứng vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ gặp tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ tinh ở đây.

Trứng được tồn tại ở trong ống dẫn trứng trong thời gian khoảng 12 đến 24 giờ. Còn tinh trùng thì có thể tồn tại tồn tại trong thời gian khoảng 5 ngày ở đường sinh dục của nữ. Do vậy nếu trứng rụng vào ngày thứ 15 của chu kỳ, với bất kỳ quan hệ tình dục nào được diễn ra trong thời gian từ ngày 10 đến ngày thứ 15 thì đều có khả năng rất cao để có thai.

2.4. Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể sẽ bắt đầu sau khi rụng trứng, thường là vào ngày 15 của chu kỳ. Trong giai đoạn này, nồng độ của hormone LH và hormone FSH giảm xuống. Lúc này, thời gian có cơ hội để thụ thai cao đã qua và cơ thể đang chuẩn bị cho chu kỳ mới vào tháng sau.

Ở trong buồng trứng, các nang trứng rỗng sẽ xẹp xuống và trở thành khối tế bào nhỏ có màu vàng, có tên là thể vàng hay hoàng thể. Hoàng thể sản xuất hormone progesterol khiến cho chất nhầy ở cổ tử cung của nữ giới trở nên đặc và dính hơn.

Trong trường hợp trứng gặp được tinh trùng ở ống dẫn trứng, lớp niêm mạc sẽ tiết ra những chất nhầy đặc biệt để nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh. Sau thời gian một tuần, hợp tử sẽ bám vào thành niêm mạc của tử cung để làm tổ, đây là thời điểm mà người phụ nữ chính thức mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ bước vào giai đoạn thoái hóa.

Trong những ngày cuối cùng của chu kỳ, người phụ nữ không mang thai, nồng độ của hormone progesterol và estrogen đều sẽ giảm xuống làm cho các mạch máu ở trong niêm mạc tư cung co lại. Khi không có nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng, điều này sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bị bong ra, các mạch máu trong niêm mạc vỡ ra, một chu kỳ kinh mới lại bắt đầu.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt
Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

3.1. Dựa vào thời gian

Đây là cách tính đơn giản nhất, giúp cho chị em chủ động được công việc, sinh hoạt của mình. Đầu tiên, chị em đánh dấu vào ngày đèn đỏ đầu tiên xuất hiện của chu kỳ kinh. Đây là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó tiếp tục theo dõi và đánh dấu các ngày hành kinh tiếp theo. Vào ngày hành kinh cuối cùng, chị em cần ghi chú lại, đây là ngày cuối của thời gian hành kình.

Sau đó, chị em hãy theo dõi cơ thể của mình cho đến khi xuất hiện ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo, nó cũng chính là ngày kết thúc của chu kỳ đầu tiên. Các chị em theo dõi hiện tượng này trong thời gian 6 tháng liên tục, từ đó để biết xem một chu kỳ kinh của mình là bao nhiêu ngày, thời gian hành kinh là mấy ngày. Từ đó có thể dễ dàng xác định được ngày có kinh của mình ở mỗi chu kỳ để có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, chu kỳ mới có thể bị thay đổi một vài ngày so với chu kỳ cũ. Sự thay đổi này là do sự ảnh hượng của các yếu tố như: tâm lý, căng thẳng, chế độ ăn uống, sinh hoạt,…

3.2. Dựa vào các dấu hiệu

Khi sắp tới ngày hành kinh, chị em sẽ nhận thấy cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu đặc trưng ví dụ như bị đau lưng, căng ngực, khí hư ra nhiều,… Tuy nhiên những dấu hiệu này nó cũng tùy vào cơ địa của từng người. Ưu điểm của cách tính này là khá chính xác, giúp cho chị em chủ động hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính này cũng dễ bị các chị em bỏ qua, vì các dấu hiệu ở mỗi người là khác nhau và các cấp độ biểu hiện cũng khác nhau.

Dựa vào thời gian hành kinh để tính chu kỳ kinh nguyệt
Dựa vào thời gian hành kinh để tính chu kỳ kinh nguyệt

4. Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn?

Tâm trạng thất thường: Các bạn gái dễ bị nổi nóng, tâm trạng bị thay đổi thất thường, hay suy nghĩ tiêu cực, nặng nề trong những ngày hành kình. Đây là hiện tượng bình thường, nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Sau khi rụng trứng, progesterol bị thiếu hụt nên nó gây nên hội chứng căng thẳng.

Đau bụng: Đau bụng kinh xuất hiện trước 1-2 ngày trước khi hành kinh và đau trong những ngày hành kih, Tình trạng đau ở mỗi người sẽ không giống nhau, có người đau âm ỉ, nhưng có người lại đau một cách dữ dội, ảnh hưởng đến sự sinh hoạt hàng ngày.

Mệt mỏi: Hầu hết các bạn gái đều trải qua cảm giác mệt mỏi, bồn chồn trong giai đoạn tiền mãn kinh nguyệt sớm. Những triệu chứng trước ngày hành kinh bao gồm: đau tức ngực, đau lưng, đau vai, đau đầu,….

Đau bụng kinh xuất hiện trong những ngày hành kinh
Đau bụng kinh xuất hiện trong những ngày hành kinh

5. Lời kết

Chu kỳ kinh nguyệt là sự đặc trưng sinh lý của các chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt được điều hòa bởi hormone sinh dục nữ. Có 4 giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt bao gồm: giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn hoàng thể. Các chị em có thể dựa vào hành kinh mỗi tháng hoặc những triệu chứng tiền kinh nguyệt để xác định thời gian của chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Xem thêm bài viết liên quan:

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Có nguy hiểm và có con được không?

Rong kinh là gì? Các nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng trễ kinh, chậm kinh?

Yếu sinh lý nữ là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện sinh lý nữ

Những điều bạn cần biết về chu kỳ kinh nguyệt [A-Z]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên