Rối loạn kinh nguyệt là gì? Có nguy hiểm và có con được không?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến ở các chị em phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng phổ biến xảy ra ở các chị phụ nữ, có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và đời sống sinh hoạt thường ngày, nếu để tình trạng này kéo dài thì nó còn mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe. Hiểu được nguyên nhân, nắm bắt các biểu hiện của tình trạng này để được thăm khám kịp thời sẽ giúp cho chị em phòng tránh được nhiều biến chứng phức tạp. 

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Quá trình máu chảy từ tử cung ra ngoài âm đạo, nguyên nhân là do lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra, quá trình này được gọi là kinh nguyệt. Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho đến độ tuổi mãn kinh, thời gian hành kinh trung bình từ 3-5 ngày. 

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, các chị em thường thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều, có lúc kinh đến sớm, có lúc kinh đến muộn, thời gian hành kinh kéo dài, thậm chí là mất kinh,… Song, những biểu hiện này đều là những biểu hiện cụ thể của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

Theo các nghiên cứu chuyên khoa, có đến 70% chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt làm cho phiền muộn ít nhất một lần trong cuộc đời. Rối loạn kinh nguyệt chủ yếu xuất hiện ở độ tuổi dậy thì lần đầu có kinh, lúc sinh con và độ tuổi tiền mãn kinh. 

Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh lý, mà nó là hiện tượng phản ánh vấn đề về sức khỏe sinh sản của chị em. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo vô sinh hay là bất cứ một bệnh lý sinh sản nguy hiểm nào khác.

Rối loạn kinh nguyệt phản ánh vấn đề của sức khỏe sinh sản
Rối loạn kinh nguyệt phản ánh vấn đề của sức khỏe sinh sản

2. Dấu hiệu của tình trạng rối loạn kinh nguyệt

2.1. Rong kinh, rong huyết

Một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt đó là rong kinh, rong huyết. Đặc biệt xảy ra vào độ tuổi lúc mới dậy thì và chị em ở trong độ tuổi tiền mãn kinh. 

Tuy nhiên, đây là không phải là biểu hiện thông thường ở những người đang trong giai đoạn hành kinh, mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý phụ khoa khác. Các bệnh lý phụ khoa đó bao gồm: u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, viêm mạc nội tử cung, viêm cổ tử cung,… hoặc có thể là bệnh lý ác tính như: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,…

2.2. Thống kinh

Thống kinh là tình trạng mà khi hành kinh thì chị em bị đau bụng kinh. Đây là một trong những biểu hiện khá phổ biến, do đó nhiều chị em thường xem đây là điều bình thường. Tuy nhiên, thống kinh cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ như bệnh lý: viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung,…

2.3. Thiểu kinh

Lượng máu kinh mà chị em mất đi sau mỗi kỳ hành kinh thường từ 50ml đến 150ml. Như vậy, nếu như chỉ em chỉ mất máu trong thời gian 2 ngày và lượng máu bị mất nhỏ hơn 20ml thì các chị em đang gặp phải tình trạng thiểu kinh. Thời gian hành kinh quá ngắn và lượng máu mất đi quá ít chính là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở các chị em phụ nữ.

2.4. Cường kinh

Ngược lại với tình trạng thiểu kinh, thì cường kinh là hiện tượng mà lượng máu kinh nhiều hơn so với bình thường. 

2.5. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt ở các chị em phụ nữ. Trong đó:

 • Vô kinh nguyên phát: Có nhiều trường hợp mà chị em phụ nữ đã qua độ tuổi dậy thì nhưng vẫn không có kinh nguyệt. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ phận sinh dục ở các chị em bị dị dạng: không có bộ phận sinh dục hoặc không có tử cung. 
 • Vô kinh thứ phát: Xảy ra ở những chị em đã từng có kinh nguyệt, nhưng sau đó khoảng một thời gian thì bị mất kinh trong vòng 3 tháng. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do chị em nạo phá thai quá nhiều lần hoặc là sau khi sinh băng huyết quá nhiều. 
Đau bụng kinh là tình trạng phổ biến ở chị em phụ nữ
Đau bụng kinh là tình trạng phổ biến ở chị em phụ nữ

3. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt ở các chị em phụ nữ, nhưng phổ biến nhất gồm những nguyên nhân sau đây:

3.1. Nội tiết tố thay đổi

Nội tiết tố ở trong cơ thể của chị em phụ nữ thường bị mất cân bằng nội tiết tố nữ ở một vài giai đoạn như ở tuổi dậy thì, lúc mang thai, sinh con, chăm con và giai đoạn tiền mãn kinh.

 • Mỗi giai đoạn ở người phụ nữ đều ảnh hưởng đến sự cân bằng của nội tiết tố bao gồm các giai đoạn dậy thì, mang thai, sinh con, cho con bú, tiền mãn kinh đều sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Trong độ tuổi dậy thì, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi to lớn. Có thể mất đến vài năm để hormone estrogen và progesterone đạt đến sự cân bằng và chu kỳ kinh nguyệt được đều đặn. 
 • Ở giai đoạn tiền mãn kinh sớm, chức năng của buồng trứng bị suy giảm nội tiết tố nữ thay đổi, điều này làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi, lượng máu trong mỗi lần hành kinh cũng thay đổi. 
 • Thời kỳ mãn kinh tính từ 12 tháng kể từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Sau giai đoạn mãn kinh này thì chị em phụ nữ sẽ không còn xuất hiện những chu kỳ kinh nữa. 
 • Trong thời gian mang thai, kinh nguyệt sẽ không xuất hiện. 
 • Hầu hết đa số các chị em phụ nữ không có kinh nguyệt trong thời gian cho con bú. 

3.2. Một số nguyên nhân thực thể

 • Dấu hiệu của có thai
 • Do một số bệnh lý ảnh hưởng như: u tuyến yên, tiểu đường,…
 • Do một số bệnh lý như: u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, ung thư niêm mạc tử cung,…
 • Một số bệnh viêm nhiễm nguyên nhân do vi khuẩn gây ra: viêm niêm mạc tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục,…

3.3. Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ xảy ra khi thói quen sinh hoạt và ăn uống bị thay đổi:

 • Các chị em phụ nữ thay đổi chế độ ăn uống tăng cân, giảm cân quá mức.
 • Do áp lực, căng thẳng đến từ công việc, học tập, gia đình,…
 • Sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần.
 • Vận động, luyện tập quá mức cũng gây nên sự rối loạn kinh nguyệt. 
 • Một số loại thuốc gây nên sự lối kinh nguyệt: thuốc điều trị đường huyết, thuốc trị cao huyết áp,..
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt

4. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Đối với tình trạng rối loạn kinh nguyệt không phải do bệnh lý gây ra thì thường dễ cải thiện hơn và ít sự nguy hiểm đến sức khỏe của các chị em phụ nữ. Tuy vậy, không nên chủ quan khi kinh nguyệt có sự thay đổi bất thường vì nó có thể là dấu hiệu cho các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn. Rối loạn kinh nguyệt có thể gây nên các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tốn thời gian và tiền bạc để chữa trị, bao gồm: 

4.1. Thiếu máu

Lượng máu kinh ra nhiều hơn và kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu máu, chóng mặt, da xanh xao, mệt mỏi, tim bị loạn nhịp, thở gấp,… Trong trường hợp bị thiếu máu nghiêm trọng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bạn. 

4.2. Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa

Khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, điều này không chỉ gây nên sự bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày mà nó còn là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn dễ dàng phát triển, từ đó gây nên các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, viêm buồng trứng,…)

4.3. Nguy cơ vô sinh

Các chị em phụ nữ sẽ khó để mang thai hơn khi có chu kỳ kinh nguyệt bất thường vì do thời điểm rụng trứng không đều, hoặc là do tình trạng viêm nhiễm làm cho tắc vòi tử cung. 

4.4. Ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng khi quan hệ vào những ngày hành kinh có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa. Do vậy, rối loạn kinh nguyệt phần nào đó khiến cho sinh hoạt vợ chồng trở nên thất thường hơn. 

4.5. Ảnh hưởng đến nhan sắc chị em phụ nữ

Hormon estrogen và progeteron là 2 hormon đóng vai trò quan trọng nhất cho sắc đẹp của các chị em phụ nữ. Do vậy, việc bị rối loạn các hormone này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhan sắc, sự trẻ trung của các chị em, khí huyết lưu thông kém, da kém mịn màng, chị em dễ bị nóng tính, cáu gắt,… Không chỉ vậy, rối loạn kinh nguyệt còn làm cho các chị em trở nên lo lắng, căng thẳng, bị mất tự tin, chất lượng cuộc sống cũng bị suy giảm một cách đáng kể. 

4.6. Bệnh lý nguy hiểm

Trong một số trường hợp, rối loạn kinh nguyệt chính là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm như ung thư niêm mạc tử cung, chửa ngoài tử cung,… sẽ rất nguy hiểm nếu như các chị em không được đi khám sớm. 

5. Rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Rối loạn kinh nguyệt tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên thì vẫn có thể có thai. Tuy nhiên, bạn cần phải khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có phương pháp điều trị thích hợp. 

Rối loạn kinh nguyệt có thai được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các chị em phụ nữ vẫn có khả năng mang thai khi quan hệ vào đúng giai đoạn rụng trứng. Khi bị kinh nguyệt không đều thì cơ hội để mang thai có thể ít hơn so với các chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn hơn. Tuy nhiên, điều này có thể cải thiện bằng cách quan hệ tình dục thường xuyên hơn. 

Nếu như bạn có bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thì hãy điều trị tình trạng đó để tăng cơ hội có thai. Những bệnh lý có thể gặp như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung,…

Rối loạn kinh nguyệt vẫn có thai tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên 
Rối loạn kinh nguyệt vẫn có thai tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên

6. Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?

6.1. Thuốc tránh thai

Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tân dược có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt. Một trong số những thuốc đó có thuốc tránh thai. Việc sử dụng thuốc tránh thai giúp cho chu kỳ kinh nguyệt được đều đặn hơn. Thuốc có tác dụng tạo nên hiện tượng kinh nguyệt giả, điều này giúp cho người bệnh ổn định được tâm lý hơn, bớt căng thẳng, lo âu, đồng thời thuốc cũng làm giảm các biểu hiện như đau bụng kinh, các biểu hiện khó chịu do kinh nguyệt không đều gây nên. Đây cũng là một trong những biện pháp để tránh thai hữu hiệu, giúp cho sự trì hoãn kinh nguyệt vào những ngày đặc biệt như đi du lịch, đi công tác,…

6.2. Thuốc Đông y

Ngoài thuốc Tây, các bài thuốc giúp điều trị kinh nguyệt không đều từ Đông y cũng được rất nhiều chị em lựa chọn để cải thiện tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt. Đặc điểm chung của các bài thuốc Đông y là có sự kết hợp giữa nhiều loại thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính giúp điều hòa khí huyết, bổ máu điều kinh, thanh lọc giải độc cho các chị em phụ nữ. 

Dưới đây là một số bài thuốc giúp điều trị kinh nguyệt không đều được y học cổ truyền áp dụng:

Bài thuốc Tứ vật thang: Tứ vật thang là một bài thuốc để điều hòa kinh nguyệt rất nổi tiếng từ xa xưa. Bài thuốc có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết, chữa các chứng khí hư, ứ trệ. Các vị thuốc có trong bài thuốc gồm: Xuyên khung 6g, Thục địa 20-24g, Bạch thược 12g. Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang thuốc. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, nên uống trước thời gian hành kinh từ 5-10 ngày. 

Bài thuốc Đạo đàm thang: Đao đàm thang là một bài thuốc được sử dụng cho các chị em bị tắc kinh hoặc là 3-4 tháng mới xuất hiện kinh nguyệt một lần. Bài thuốc có tác dụng giúp điều trị triệt để các nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt, nguyên nhân gây tắc vòi trứng, viêm nhiễm bộ phận sinh dục,… Ngoài ra, bài thuốc còn có tác dụng giúp giảm đau tức ngực, giảm đau đầu. Các vị thuốc gồm: Phục linh 12-16g, cam thảo 4g, trần bì, chế bán hạ mỗi vì 8-12g, chế nam tinh 4-8 g. Người bệnh sắc thuốc uống mỗi ngày 1 tháng, chia làm 2 lần mỗi ngày. 

7. Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

7.1. Lưu ý khi dùng thuốc tân dược điều trị rối loạn kinh nguyệt

 • Khi dùng thuốc cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc dùng, liều lượng. 
 • Không được lạm dụng thuốc vì điều đó có thể dẫn đến vô sinh do khi dùng thuốc gây trì hoãn kinh nguyệt lâu ngày làm cho nội tiết tố bị rối loạn, buồng trứng bị teo lại, máu kinh ra nhiều. Nếu sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây nên sự rối loạn di chuyển của trứng, mang thai ngoài tử cung. 
 • Khi gặp các tác dụng phụ như chán ăn, đau ngực, buồn nôn, viêm nhiễm âm đạo, tiết niệu cần hỏi ý kiến của bác sĩ. 
 • Ngưng dùng thuốc khi bạn muốn có em bé. Khi ngưng thuốc cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời điểm có thai. 
 • Người bị bệnh viêm gan, các bệnh về tim mạch, nghi ngờ có thai, nghi ngờ hay bị mắc ung thư vú, bị cao huyết áp trên 160/90mmHg, hút thuốc lá nhiều, có tiền sử vàng da, vàng mắt, đang cho con bú ở thời điểm 6 tháng sau sinh, đang ở trong thời gian 21 ngày đầu sau sinh,… thì không nên dùng thuốc tránh thai để giúp điều hòa kinh nguyệt. 

7.2. Lưu ý khi dùng thuốc Đông y điều trị rối loạn kinh nguyệt

 • Thuốc đông y cho kết quả từ từ nên khi sử dụng cần kiên nhẫn, sử dụng duy trì đều đặn mới thấy được kết quả. 
 • Không được tự ý bốc thuốc về uống hoặc phối hợp các dược liệu với nhau mà không có ý kiến của bác sĩ y học cổ truyền. 
 • Hiệu quả của thuốc Đông y để điều trị rối loạn kinh nguyệt phụ thuốc vào cơ địa của mỗi người. 
 • Nếu gặp dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, các chị em cần ngưng sử dụng và gặp bác sĩ để được tư vấn vị thuốc khác thay thế. 

8. Lời kết

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng phổ biến xảy ra ở các chị em phụ nữ và có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt gồm rong kinh, thống kinh, thiểu kinh, cường kinh,… Có nhiều nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, đời sống sinh hoạt cho các chị em. Vì vậy, khi bị rối loạn kinh nguyệt, các chị em cần theo dõi các biểu hiện và thăm khám bác sĩ kịp thời để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Triệu chứng kinh nguyệt màu đen cảnh báo điều gì?

Top 9 cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Có nguy hiểm và có con được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên