Rong kinh là gì? Các nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Rong kinh là một vấn đề sức khỏe không hiếm gặp ở các chị em phụ nữ. Rong kinh có thể là biểu hiện của sự rối loạn nội tiết tố thông thường hoặc là dấu hiệu để cảnh báo các căn bệnh nguy hiểm như u xơ cổ tử cung, polyp tử cung, bị rối loạn đông máu,…

Rong kinh là hiện tượng mà kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, làm mất nhiều máu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý của các chị em phụ nữ. Rong kinh nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là bị vô sinh.

1. Rong kinh là gì?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có thời gian từ 28-32 ngày, thời gian hành kinh trung bình là từ 3-5 ngày, và mất đi khoảng từ 50-80ml máu mỗi lần hành kinh. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không bị đông, trong máu kinh có nhiều chất vụn của niêm mạc âm đạo, tử cung và những vi khuẩn có sẵn ở trong âm đạo. Rong kinh là hiện tượng mà hành kinh đúng chu kỳ nhưng thời gian hành kinh lại kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml mỗi lần hành kinh.

Rong kinh có biểu hiện là lượng máu kinh ra nhiều, mỗi lần thay băng cần phải dùng tới 2 băng vệ sinh và mỗi giờ thay bang vệ sinh liên tục. Vào ban đêm, lượng máu kinh vẫn ra nhiều. Máu kinh lúc này thường đóng thành cục lớn và khiến cho các chị em phụ nữ hay bị đau bụng dưới. Nếu tình trạng rong kinh này kèm theo cường kinh trong một thời gian dài thì sẽ khiến cho các chị em có các dấu hiệu mệt mỏi, hay bị thở dốc, có các biểu hiện của tình trạng thiếu máu.

Rong kinh có thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày
Rong kinh có thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh

Các nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh bao gồm:

Sự mất cân bằng hormone: Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormone progesterone và hormone estrogen sẽ điều chỉnh quá trình tích tụ của niệm mạc tử cung bị bong ra ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi các chị em phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và bong ra do bị chảy máu kinh nặng. Một số yêu tố gây nên sự mất cân bằng nội tiết tố bao gồm hội chứng đa nang buồng trứng, đề kháng insulin, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp,…

Rối loạn chức năng của buồng trứng: Nếu như buồng trứng không giải phóng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt thì cơ thể của người phụ nữ sẽ không sản xuất hormone progesterol như những chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này làm mất cân bằng hormone trong cơ thể và có thể dẫn đến tình trạng rong kinh.

U xơ tử cung: Những khối u lành tính của tử cung thường xuất hiện trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ. U xơ tử cung có thể sẽ trở nên nặng hơn khi gây ra chảy máu kinh nguyệt bình thường hoặc là kéo dài

U xơ tử cung cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh
U xơ tử cung cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh

Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tuyến từ nội mạc tử cung hiện diện bên trong cơ tử cung. Tình trạng này có thể gây nên sự chảy máu nặng và cảm giác đau đớn cho người mắc phải.

Dụng cụ tử cung: Việc sử dụng dụng cụ tử cung không có nội tiết tố nhằm mục đích tránh thai gây nên tác dụng phụ rong kinh.

Biến chứng của thai kỳ: Tình trạng ra máu khi đang mang thai có thể là biểu hiện của sảy thai hoặc là nhau thai đang nằm ở vị trí bất thường.

Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây cháu máu kinh nguyệt nặng và kéo dài bao gồm thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu warfarin, thuốc nội tiết tố như estrogen, progestin,…

Sử dụng một số loại thuốc gây rong kinh
Sử dụng một số loại thuốc gây rong kinh

Ung thư: Ưng thư tử cung và ung thư cổ tử cung có thể làm chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt là khi chị em phụ nữ đã mãn kinh và đã có kết quả của xét nghiệm PAP bất thường trước đó.

Rối loạn chảy máu do nguyên nhân di truyền: Một số rối loạn chảy máu gây nên sự chảy máu kinh nguyệt bất thường chẳng hạn như bệnh von Willebrand (bệnh thiếu yếu tố đông máu).

Do bệnh lý: Một số bệnh lý có liên quan đến rong kinh bao gồm bệnh gan, bệnh thận,…

3. Các biểu hiện của tình trạng rong kinh

Đôi khi tình trạng rong kinh khá khó để phân biệt bởi vì kinh nguyệt của chị em phụ nữ có thể bị biến đổi do nhiều yếu tố tác động khác nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ và theo dõi một cách cẩn thận thì các chị em có thể dễ dàng nhận ra được các hiện tượng này. Các biểu hiện cụ thể của tình trạng rong kinh bao gồm:

3.1. Xuất huyết nặng trong thời gian hành kinh kéo dài 7 ngày

Biểu hiện này có thể dễ dàng để nhận ra. Theo dõi cẩn thận tình trạng của bản thân khi chị em thấy thời gian hành kinh của mình kéo dài 7 ngày trở lên. Lượng máu ra mỗi lần hành kinh trên 80 ml thì các chị em phụ nữ cần được thăm khám bác sĩ kịp thời để tìm nguyên nhân. Từ đó để có biện pháp chữa trị tình trạng xuất huyết bất thường của mình.

3.2. Xuất huyết và diễn tiếp trong nhiều giờ

Tình trạng xuất huyết với lượng máu nhiều và tiếp diễn trong thời gian lâu. Phải thay băng vệ sinh mỗi lần trong thời gian khoảng 1-3 giờ. Đây chính là những biểu hiện rõ ràng của tình trạng rong kinh.

3.3. Máu kinh sẫm màu hơn bình thường

Thông thường máu kinh sẽ thường loãng và có màu sắc đỏ sẫm. Tuy nhiên nếu máu kinh có màu sắc sẫm hơn so với bình thường thì chị em phụ nữ nên suy nghĩ về vấn đề mình đã mắc tình trạng rong kinh.

Máu kinh thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
Máu kinh thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm

3.4. Bị xuất huyết nặng một cách bất thường trong 2 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp

Trong 2 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp nếu nhận thấy dấu hiệu bị ra máu nhiều. Lượng mấu ra rất nhiều và rất khó để kiểm soát. Các chị em phụ nữ cần để ý biểu hiện này để xác định xem có thực sự mắc tình trạng rong kinh này không.

3.5. Kinh nguyệt ra nhiều vào lúc ban đêm

Không chỉ xuất hiện hiện tượng máu kinh ra nhiều vào ban ngày và kéo dài trong nhiều giờ liên tiếp. Biểu hiện của tình trạng rong kinh cũng thể hiện rõ ràng vào ban đêm. Vào ban đêm, máu kinh có thể ra nhiều một cách bất thường, khiến cho các chị em phụ nữ phải thay băng vệ sinh nhiều lần vào ban đêm để kiểm soát.

3.6. Máu kinh bị vón thành cục lớn

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng máu kinh ra bị vón cục. Đây là triệu chứng bình thường khi mới có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu tình trạng máu kinh vón thành cục máu đông với kích thước lớn hơn so với bình thường thì chị em cần cẩn trọng.

3.7.  Hay gặp tình trạng đau bụng dưới

Một trong những triệu chứng của các chị em phụ nữ gặp tình trạng rong kinh chính là đau bụng dưới. Đây là biểu hiện khá khó để phân biệt so với đau bụng kinh thông thường. Do đó, để nhận biết rằng đây liệu có phải là do bị mắc bệnh hay không thì các chị em phụ nữ cần được thăm khám bác sỹ.

3.8.  Mệt mỏi, thở dốc và có triệu chứng của bệnh thiếu máu

Khi bị xuất huyết nhiều và kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi hơn so với bình thường. Khi đó, sắc mặt của chi em sẽ nhợt nhạt, kém sắc hơn so với bình thường. Máu kinh ra nhiều nên chị em sẽ thấy rất mệt mỏi, thở dốc, và kèm theo hoa mắt, chóng mặt. Khi bị mất máu quá nhiều mà cơ thể chưa kịp hồi phục sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu máu một cách nghiêm trọng.

4. Ảnh hưởng của rong kinh tới sức khỏe

Khi bệnh rong kinh kéo dài sẽ gây hại rất nhiều đến sức khỏe của các chị em phụ nữ, đặc biệt là gây nên một số tình trạng phổ biến sau:

4.1. Bị mất máu quá nhiều khiến cho cơ thể của chị em suy yếu

Khi lượng máu kinh trong thời gian hành kinh tiết ra quá nhiều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em. Biểu hiện của tình trạng này là những cơn đau đầu kèm với hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, kiệt sức và đôi khi là ngất xỉu. Khi gặp tình trạng mất máu quá nghiêm trọng này cần phải bổ sung sắt kịp thời để cải thiện được triệu chứng.

Rong kinh khiến cho chị em mệt mỏi, cơ thể suy yếu
Rong kinh khiến cho chị em mệt mỏi, cơ thể suy yếu

4.2. Tạo điều kiên thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn

Khi thời gian hành kinh kéo dài quá lâu sẽ tạo nên cảm giác khó chịu bức bối cho vùng kín của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, điều này tạo nên môi trường thuận lợi để cho các vi khuẩn xâm nhập vùng kín gây nên viêm âm đạo, tử cung, nhiễm nấm,… nếu như trong thời gian hành kinh không có biện pháp vệ sinh sạch sẽ.

4.3. Là nguyên nhân gây ra các bệnh phụ khoa

Các chị em phụ nữ sẽ dễ mắc các bệnh phụ khoa khi mà tình trạng máu kinh tiết ra quá nhiều. Có rất nhiều bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng như u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, thậm chí là ung thư cổ tử cung,… Các bệnh lý này cũng có biểu hiện hiện ban đầu là bị rong kinh.

4.4. Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ

Tình trạng rong kinh nếu để kéo dài quá lâu sẽ tác động tới buồng trứng và sẽ trở thành nguyên hàng đầu gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở các chị em phụ nữ. Chính vì thế, khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, các chị em không nên chủ quan mà cần phải đến thăm khám bác sĩ kịp thời để được chuẩn đoán bệnh và điều trị.

4.5. Ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt

Cuộc sống hàng ngày của chị em bị xáo trộn, ảnh hưởng bởi rong kinh là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Bởi vì do khi kinh nguyệt ra quá nhiều dễ gây nên trạng thái cảm xúc tiêu cực, từ đó khiến cho chị em dễ nổi nóng và cáu gắt, ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội xung quanh. Bên cạnh đó, khi gặp tình trạng rong kinh dễ gây cho các chị em tâm lý lo lắng, dẫn đến dễ bị căng thẳng nếu như tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài.

Rong kinh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em
Rong kinh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em

5. Cách ngăn ngừa tình trạng rong kinh

5.1. Chế độ ăn uống

Mặc dù chế độ ăn uống, dinh dưỡng có thể không giúp chấm dứt triệt để tình trạng rong kinh nhưng nó có thể giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết giúp cho chị em phụ nữ không bị suy nhược khi bị rong kinh. Các chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như rau canh, thịt, cá, trứng, các loại hạt,…để chống sự thiếu máu.

5.2. Bổ sung sắt cho cơ thể

Để điều trị tình trạng thiếu máu do rong kinh hoặc phòng ngừa tình trạng này thì các chị em phụ nữ nên bổ sung thêm sắt hoặc các chất có tác dụng thức đẩy sự cân bằng nội tiết tố và sức khỏe của kinh nguyệt như estrogen, phytoestrogen,…

5.3. Điều trị bằng thuốc

Nếu như tình trạng rong kinh bị kéo dài và nặng thêm thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho các chị em sử dụng thuốc để làm giảm mất máu như acid tranexamic giúp cải thiện triệu chứng đau, các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như naproxen, ibuprofen giúp cải thiện triệu chứng đau, hoặc có thể dùng thuốc để cần bằng nội tiết tố như thuốc tránh thai, thuốc chứa hormone progesterone,…

5.4. Phẫu thuật

Với các trường hợp khi đã điều trị rong kinh bằng các phương pháp khác mà không khỏi thì các bác sĩ sẽ chỉ định bạn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Nếu bị rong kinh do nguyên nhân u xơ hoặc polyp thì có thể thực hiện phẫu thuật cắt polyp và soi buồng tử cung nạo nhân sơ, dùng phương pháp thông tắc động mạch của tử cung và cắt bỏ nội mạc tử cung,… Một trong những phương pháp điều trị hiện đại được sử dụng để chữa trị tình trạng rong kinh là phương pháp phẫu thuật nội sôi để cắt bỏ tử cung toàn phần.

5.5. Chữa rong kinh bằng các bài thuốc Đông y

Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta rất nhiều cây thuốc vừa an toàn lành tính vừa dễ tìm kiếm. Trong quá trình tìm hiểu bị rong kinh thì nên uống thuốc gì, có rất nhiều chị em đã tin tưởng lựa chọn các vị thuốc thảo dược trong tự nhiên để sắc uống:

Cây ngải cứu: Ngải cứu có tính đăng, hơi cay và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của các chị em phụ nữ với rất nhiều bài thuốc đã sử dụng như bài thuốc để điều hòa kinh nguyệt, an thai,…Để dùng ngải cứu chữa rong kinh thì các chị em có thể phối hợp thêm một số vị thuốc phơi khô khác như là: hương phụ, ích mẫu, hy thiêm, cỏ hôi,… Tất cả những vị thuốc này đem rửa sạch và cho vào nồi đun sôi đến khi còn khoảng 200 ml nước thì tắt bếp, chắt phần nước này chia làm 2 lần rồi uống trong ngày. Khi sử dụng bài thuốc này cần sử dụng duy trì trong thời gian 3-4 tháng.

Ngải cứu là vị thuốc sắc uống trị rong kinh rất hiệu quả
Ngải cứu là vị thuốc sắc uống trị rong kinh rất hiệu quả

Cây nhọ nồi: Trong dân gian ta vẫn truyền nhau về công dụng cầm máu rất hiệu quả của cây nhọ nồi. Vì thế mà loại cây này đã trở thành một vị thuốc không thể thiếu để chữa rong kinh. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần nguyên liệu gồm 1 nắm lá nhọ nồi tươi, đem đi rửa sạch rồi sau đó vắt lấy nước cốt rồi uống ngày 2 lần vào thời gian buổi sáng và buổi trưa, duy trì sử dụng 2 tháng là sẽ thấy hiệu quả.

Cây ích mẫu: Để điều trị các vấn đề kinh nguyệt ở nữ giới thì cây ích mẫu từ lâu đã được  biết đến với công dụng rất hiệu quả. Chị em cần chuẩn bị 8g uất kim, 10g đào nhân, 14g bách thảo xương, 6g tóc rối đốt thành than, 8g nga truật, 16g nhọ nồi, 20g ích mẫu, Đem các dược liệu này đi rửa sạch rồi đem vào nồi, sắc với 5 chén nước đun đen khi chỉ còn 1 chén nước thì lấy chắt ra, đổ thêm 3 chén nước nữa rồi sắc tiếp cho đến khi còn nửa chén rồi chắt ra. Gộp 2 lần nước chắt chia làm 2 lần để uống trong ngày, uống liên tục duy trì như vậy trong vòng 7 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Củ gừng: Gừng có tính cay, ấm nên có tác dụng làm ấm bụng và giúp giảm đau bụng kinh rất hiệu quả. Khi bị rong kinh uống nước gừng như một bài thuốc bằng cách đem giã nhỏ củ gừng rồi sau đó pha thêm với một chút nước ấm, đường phèn sẽ giúp các chị em sớm cải thiện tình trạng rong kinh.

6. Lời kết

Rong kinh là một tình trạng không hiếm gặp ở các chị em phụ nữ. Rong kinh là tình trạng thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh. Kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh có máu sẫm hơn so với bình thường, kinh nguyệt ra nhiều vào ban đêm là những biểu hiện của tình trạng rong kinh. Rong kinh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm lý và sinh hoạt hàng ngày của các chị em. Có nhiều biện pháp để giúp điều trị và ngăn ngừa rong kinh, các chị em phụ nữ cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Rong kinh là gì? Các nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên